Đang tải... Vui lòng chờ...
Tin mới
Yên Bái: Từ Công ty cà phê đến Công ty...tre măng

Tại Yên Bái, sau khi cây cà phê Catimo về...mo (NNVN đã có bài viết), câu hỏi đặt ra là việc xử lý hậu quả Chương trình cà phê cà phê Catimo tan vỡ ra sao? Trong khi chờ câu trả lời từ phía địa phương, chúng tôi xin được tiếp nối thông tin sau việc Cty cà phê giải thể, Cty CP Yên Thành được thành lập trên cái nền đổ nát đó như thế nào…

Yên Bái: Từ Công ty cà phê đến Công ty...tre măng

Gia cảnh một hộ xã Xuân Lai sau Chương trình trồng cà phê

 

Công ty CP Yên Thành mục tiêu kinh doanh hàng đầu là trồng và chế biến tre măng Bát Độ xuất khẩu. Hòm thư điện tử Cty đăng ký: mangyenbai@hn.vnn.vn. Nhiều người gọi tắt là Cty…tre măng. Cty CP Yên Thành có địa chỉ tại Km9, thị trấn Yên Bình, trước đây là cửa hàng Bách hóa tổng hợp đã giải thể, khi Cty Cà phê được thành lập tỉnh Yên Bái giao cơ sở này cho Cty Cà phê quản lý sử dụng.

Năm 2004 khi cây cà phê Catimo trước bờ vực phá sản, để cứu vãn tình thế đó, tỉnh Yên Bái đổi tên Cty Cà phê thành Cty Kinh doanh cà phê và tre măng Bát Độ, trong đó diện tích cà phê do Cty trồng và quản lý 234 ha, diện tích tre măng Bát Độ 149 ha. Mặc dù sau khi đổi tên và thay đổi phương án SX, kinh doanh nhưng Cty vẫn bế tắc, càng dấn sâu vào ngõ cụt không lối thoát. Ngày 23/6/2005 UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 303/QĐ-UB giải thể Cty Yên Thành, đặt dấu chấm hết cho cây cà phê Catimo và Cty Cà phê Yên Bái.

Ông Nguyễn Đức Dũng- GĐ Cty CP Yên Thành lắc đầu nhớ lại: Khi đó, không một công ty nào, hay một ai dám nhận số tài sản còn lại của Cty Cà phê. Lãnh đạo tỉnh, rồi lãnh đạo Sở NN-PTNT vận động mãi mấy anh em chúng tôi mới dám nhận, chẳng phải nhận không, mọi người phải bỏ tiền túi hoặc vay ngân hàng góp vào để mua khối tài sản thanh lý đó. Bao gồm: 28 ha cà phê, 149 ha tre măng Bát Độ và một số tài sản khác, trị giá 598 triệu. Giá trị 28 ha cà phê là 80 triệu, do không có đầu ra nên cũng mất luôn. Không thể nào nói hết được khó khăn khi ấy của Cty CP Yên Thành, anh em có đồng vốn nào thì đổ vào mua tài sản thanh lý, vốn kinh doanh không có, phải vay mượn khắp nơi để thu mua măng về chế biến sống cầm cự qua ngày…

Năm 2008 Cty CP Yên Thành thu mua hơn 1.600 tấn măng nguyên liệu, SX 3 loại măng: Măng muối, măng khô, măng sơ chế được 900 tấn, dự kiến năm 2009 thu mua 1.700-1.800 tấn, hiện đã thu mua được 1.000 tấn.

Giá măng tươi Cty đang mua 2.800 đ/kg, giá măng luộc từ 3.000- 3.500đ/kg. Từ năm 2007 Cty bắt đầu bắt đầu lắp đặt 4 dây chuyền chế biến ván bóc và 1 dây chuyền ván ép. Hiện Cty chưa có đầu mối XK trực tiếp sang Hàn Quốc, phải bán qua một số Cty khác.

Năm 2006, 2007 ông Nguyễn Đức Dũng trực tiếp đến Văn phòng Báo NNVN tại Yên Bái, rồi gửi công văn đi khắp nơi cầu cứu về việc số măng Bát Độ Cty thu mua bị bắt giữ tại xã Kiên Thành. Tìm hiểu chúng tôi được biết: Xã Yên Thành (Trấn Yên) trồng tre măng Bát Độ do Cty Vạn Đạt đầu tư trồng. Tuy nhiên, không phải toàn bộ diện tích tre măng Bát Độ của xã Kiên Thành được trồng bằng vốn của Cty Vạn Đạt, nhiều hộ nông dân đã bỏ vốn tự có hoặc vay vốn ngân hàng trồng. Nhưng xã và huyện nhất định không cho những hộ này bán ra ngoài, khi Cty CP Yên Thành vào mua với giá cao hơn thì bị ngăn cản, thu giữ.

Ông Dũng cho biết: Chúng tôi chỉ mua sản phẩm của những hộ không ký hợp đồng với Cty Vạn Đạt, điều này đúng với Quyết định 80 của Chính phủ. Cty Vạn đạt chỉ có thể xử lý đối với những hộ đã ký hợp đồng với họ, còn những hộ không ký hợp đồng với Cty Vạn Đạt thì phải để cho họ bán tự do theo giá cả thị trường. Nhưng đằng này họ cấm tất, chính quyền địa phương lập chốt thu giữ măng của Cty chúng tôi rõ ràng là trái pháp luật. Hiện nay họ vẫn hành xử như vậy, nhưng người dân vẫn bán, chúng tôi vẫn mua ngâm ủ tại chỗ. Nhờ chúng tôi thu mua nên người dân không bị bắt bí, giá măng đã được nâng lên…

In văn bản

Các tin khác:
Hỗ trợ Online